25/12/2023 - 8 phút đọc
> Giáo dục Montessori
Từ bàn tay đến trí óc
Chia sẻ

“Chúng ta có thể hình dung thế này: trí tuệ của trẻ có thể phát triển đến một mức độ nhất định mà không cần dùng đến đôi tay. Nhưng nếu có sự kết hợp với đôi tay, trí tuệ của trẻ sẽ phát triển đến được tầm mức cao hơn, và cá tính của đứa trẻ sẽ mạnh mẽ hơn.” – Maria Montessori, Trí tuệ thẩm thấu

Con người chúng ta là loài duy nhất sở hữu khả năng cầm nắm của ngón cái và các ngón còn lại. Nhưng chúng ta lại hiếm khi nhìn ra được tất cả các thành tựu con người đạt được về y học, khoa học, công nghệ hay nghệ thuật đều đến từ sự hợp nhất của trí thông minh và khả năng cầm nắm độc nhất này.

Ở trẻ, những hành động của bàn tay được điều khiển bởi trí tuệ đã tạo ra một vòng phản hồi thông tin qua lại: bàn tay báo cáo đến não bộ, não bộ hướng dẫn bàn tay từ những thông tin mới, bàn tay lại khám phá thêm thông tin và lại báo cáo đến bộ não.

Quá trình này là một hành động học hỏi và phát triển liên tục. Khi sự phát triển này của trẻ được phép diễn ra một cách tự nhiên trong suốt quá trình giáo dục của trẻ – nói cách khác, đây là kế hoạch mà tự nhiên đã thiết kế để tâm trí và đôi bàn tay vận hành trong sự thống nhất – trẻ đạt được những thành tựu thật đáng kinh ngạc.

Khoảng 15 tháng tuổi, khi trẻ ở tư thế thẳng đứng, bộ não của trẻ đã sẵn sàng, đôi tay được tự do để làm việc. Lúc này trẻ đã sẵn sàng và háo hức bắt chước những hoạt động trong đời sống của người lớn. Trẻ không muốn gì hơn là được “làm việc” cùng với một người lớn yêu thương trong gia đình hoặc trong một môi trường thích hợp khác, điều mà Montessori gọi là “công việc thực tiễn của cuộc sống” trong các hoạt động như chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, cắm hoa, chăm sóc cây cối, dọn dẹp, lau bụi, quét nhà, lau sàn, rửa chén, lau khô chén đĩa v.v.

Nguồn: Montessori from the Start – Paula Polk Lillard, Lynn Lillard Jessen

Hình ảnh: một số hoạt động Giáo viên chuẩn bị nhằm hỗ trợ đôi bàn tay của con tại Lớp Sẻ Hồng (dành cho trẻ từ 16 tháng – 36 tháng) ở NIDO Montessori.

Nguồn: Sách “60 hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành” – Marie-Helene Place