29/04/2024 - 05 phút đọc
> Giáo dục
Trò chuyện với trẻ 2 – 3 tuổi
Chia sẻ

Chuẩn bị môi trường để con có cơ hội làm giàu vốn từ ngữ 

Tổ chức các chuyến đi chơi và chuẩn bị để giúp con làm giàu vốn từ ngữ: đi sở thú, đến công viên, sân chơi, qua nhà hàng xóm, đến tiệm rửa xe, đi siêu thị, thư viện, v.v. Trên đường đi, con có thể nhìn thấy một bảng báo dừng lại, lối qua đường dành cho người đi bộ, một cây sồi, một cây bồ công anh, một chiếc xe tải giao hàng, lề đường, v.v.

Kết nối con với các cơ hội làm giàu ngôn ngữ

Đặt câu hỏi mở để bắt đầu cuộc trò chuyện, chẳng hạn như “Sao con bị té khỏi cầu trượt vậy?”’ hoặc “Sao Ông nội vui quá vậy con?” Những câu hỏi cái gì, khi nào và ở đâu giúp con học cách đặt câu hỏi và tham gia trò chuyện nhiều hơn. 

Đừng né tránh việc sử dụng những ngôn ngữ cụ thể, đó có thể là lĩnh vực bạn quan tâm hoặc nghề nghiệp của bạn. Ngôn ngữ sinh học, âm nhạc, nghệ thuật, khoa học, toán học và sức khỏe có sức hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Ví dụ: khi con biết danh mục ‘các loài chim’, con có thể thích các từ cụ thể như là ‘mòng biển’, ‘chim đen’, ‘chim sẻ’.

Kể những câu chuyện liên quan đến cuộc sống, chứ không chỉ là chuyện trong sách. Kể lại các sự kiện trong ngày cũng là một câu chuyện đơn giản trước khi đi ngủ. Con sẽ thích những chi tiết. “Con thức dậy, mặc một cái quần màu xanh lá, và áo thun có hoạ tiết khủng long, đánh răng và…”

Khuyến khích con kể chuyện. “Khi đi biển, con thích chạy trốn khỏi những con sóng. Đầu sóng có bọt trắng xóa. Con có nhớ chuyện gì xảy ra tiếp theo không?”. Bạn có thể sử dụng hình ảnh để kể những câu chuyện có thật này và nhắc con nhớ về câu chuyện.

Dành thời gian trò chuyện

Từ 2 đến 3 tuổi, ngoài gia đình, con đã sẵn sàng để mở rộng cuộc sống xã hội. Hãy dành thời gian để tổ chức những cuộc đi dạo trong khu vực sinh sống, hay các chuyến đi chơi, cũng như những trải nghiệm có tính xã hội. Khi con trở nên thoải mái hơn trong việc thể hiện bản thân, con sẽ có thể trò chuyện lâu hơn. Con sẽ học được cách nói ra điều con muốn và tự tin gặp gỡ những người bạn mới. Những sở thích đặc biệt có thể xuất hiện, chẳng hạn như niềm đam mê xe, trái cây, chim hoặc hoa. Con cái ảnh hưởng đến sở thích của chúng ta và khi chúng ta thực sự lắng nghe nhu cầu của con thì đó là cơ hội để chúng ta phát triển và dành thời gian tìm hiểu thêm về ngôn ngữ cụ thể trong lĩnh vực mà con quan tâm.

Nguồn: https://aidtolife.org/communication/conversations-young-children