25/03/2024 - 05 phút đọc
> Giáo dục Montessori
Tại Sao Tôi Yêu Trẻ Mới Biết Đi
Chia sẻ

Đối với nhiều người lớn, trẻ mới biết đi có thể là những đối tượng khó khăn để làm việc cùng, các bé hành xử theo cảm tính và không thường xuyên lắng nghe chúng ta.

Hãy cùng xem một bức tranh mới về trẻ mới biết đi.

Trẻ mới biết đi sống trong thời khắc hiện tại.

Cuốc bộ trên phố cùng với một đứa trẻ mới biết đi có thể là một niềm vui thích. Trong lúc chúng ta liệt kê trong đầu những việc lặt vặt cần làm và các món cần nấu cho bữa tối thì các bé vẫn dành hết tâm trí cho thời khắc hiện tại, và phát hiện thấy đám cỏ dại đang mọc trồi lên từ một kẽ nứt trên hè đường.
Khi chúng ta dành thời gian ở cùng trẻ mới biết đi, các bé sẽ chỉ cho chúng ta cách có mặt trong thời khắc hiện tại. Các bé tập trung vào điều ở ngay tại đây và ngay lúc này.

Trẻ mới biết đi làm quen với mọi thứ một cách dễ dàng.

Bà Maria Montessori quan sát thấy các bé dưới 6 tuổi tiếp thu mọi thứ hết sức dễ dàng, giống hệt như một miếng bọt biển hút đẫm nước.

Chúng ta không buộc phải ngồi cùng một đứa trẻ 1 tuổi để dạy bé về ngữ pháp hay cấu trúc câu. Cho đến năm lên 3, bé đã sở hữu một khối lượng từ vựng khiến ta sửng sốt. Ở tuổi này, các bé đang học cách dùng câu đơn (và, với một số bé, thậm chí là câu phức). Nếu phải học một ngoại ngữ thì người lớn chúng ta còn mất công sức hơn nhiều!

Trẻ mới biết đi có thể làm được rất rất nhiều việc.

Thường thì phải đến khi có con, chúng ta mới nhận thức được rằng ngay từ lúc tuổi còn nhỏ như vậy, các bé đã có khả năng làm được nhiều việc đến mức nào. Lúc được 18 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu để ý rằng chúng ta đang đi đến nhà bà ngoại trước cả khi chúng ta tới nơi khá lâu nhờ vào sự nhận biết những đặc điểm trên đường. Khi trông thấy một con voi trong sách, bé sẽ chạy đi tìm con voi đồ chơi trong rổ đựng.

Một khi chúng ta bài trí đồ đạc trong nhà sao cho những đứa con bé bỏng của chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng được, các bé sẽ thực hiện các nhiệm vụ một cách háo hức, thuần thục và thích thú.

Các bé lau sạch chỗ nước bị đổ, mang bỉm đến cho em, bỏ rác mà các bé đã bày ra vào sọt rác, giúp đỡ chúng ta chuẩn bị món ăn và thích tự mặc quần áo.

Hôm trước, có một anh thợ đến nhà chúng tôi sửa đồ. Tôi sẽ không bao giờ quên biểu hiện trên gương mặt anh thợ khi nhìn thấy con gái tôi (lúc ấy chưa đầy 2 tuổi) bước ngang qua anh ta về phòng ngủ của nó, thay quần áo, bỏ mấy món đồ ướt vào trong rổ đựng quần áo bẩn rồi đi ra chỗ khác chơi. Rõ ràng anh ta đã sửng sốt khi thấy con bé có thể tự mình làm được nhiều việc đến thế.

Trẻ mới biết đi không nuôi lòng đố kị.

Hãy hình dung một đứa trẻ mới biết đi muốn ở lại công viên khi đã đến giờ phải rời khỏi đó. Bé mè nheo. Cơn tam bành của bé có khi kéo dài cả nửa tiếng đồng hồ. Nhưng một khi đã bình tĩnh lại (đôi khi cần có trợ giúp), bé sẽ quay lại với bản tính vui vẻ, hiếu kì vốn có của mình – không giống như người lớn, sáng ra thấy trong người khó ở là cáu kỉnh suốt cả ngày.

Trẻ mới biết đi cũng cực kì khoan dung.

Thỉnh thoảng, chúng ta mắc sai lầm, chẳng hạn như: mất bình tĩnh, quên lời hứa, hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy trong người có chút bực bội. Khi chúng ta xin lỗi một đứa trẻ mới biết đi, chúng ta đang làm gương cho bé cách bày tỏ lòng hối lỗi của mình với người khác, và hoàn toàn có khả năng bé sẽ ôm chầm lấy ta hoặc khiến chúng ta sững sờ bởi những lời nói vô cùng rộng lượng. Khi chúng ta sở hữu và thể hiện cho các con thấy những phẩm chất đáng quý ấy, các con sẽ quan tâm đến chúng ta hệt như cách chúng ta quan tâm đến chúng.

Trẻ mới biết đi đáng tin cậy.

Tôi thích dành thời gian ở bên trẻ mới biết đi bởi các bẻ thẳng thắn và chân thật. Phẩm chất đáng tin cậy của các bé có khả năng “lây nhiễm”. Các bé thành thực nói ra những gì các bé nghĩ.

Bất cứ ai từng dành thời gian ở cùng một đứa trẻ mới biết đi đều biết bé sẽ chỉ tay vào một người trên xe buýt và nói to: “Ông ấy không có tí tóc nào”. Có lẽ, chúng ta sẽ ngồi thụp người xuống trong lúc con chúng ta chỉ ra những dấu hiệu khiến người khác xấu hổ.

Cũng chính sự thẳng thắn ấy khiến trẻ mới biết đi rất dễ dàng được chú ý. Không hề có trò chơi trí não nào, chẳng mảy may có một động cơ ngấm ngầm nào và cũng không hề có lấy một hoạt động “lôi bè kéo đảng” nào đang diễn ra cả.

Trẻ mới biết đi biết cách là chính mình. Các bé hoàn toàn tin tưởng bản thân. Các bé không phán xét người khác.

Chúng ta chắc chắn sẽ học hỏi được từ trẻ mới biết đi.

Nguồn: Lược trích từ “Em bé tập đi Montessori, Simone Daives – Người dịch: Sao Mai”