15/05/2024 - 02 phút đọc
> Giáo dục
Trẻ 06 – 16 Tháng Cần Gia Đình Hỗ Trợ Gì?
Chia sẻ

Nếu như trong 6 tháng đầu tiên em bé thường được gọi là trẻ sơ sinh hay là trẻ được bế ẵm thì sau 6 tháng em bé này bắt đầu hướng ra bên ngoài. Từ góc độ của em bé này, thế giới của em bắt đầu thay đổi, trước đây trục xoay của em chỉ duy nhất là mẹ và nhưng giờ đây em bé bắt đầu vươn ra bên ngoài với một loạt các cột mốc: trườn, bò, đứng vịn, đi men và bước đi độc lập. Em bé bắt đầu hiểu ý nghĩa ngôn ngữ nói và đồng thời bắt đầu nhận thức được thế giới vật chất khách quan bên ngoài …

Với sự hướng ra ngoài này, tâm trí và thể chất của trẻ cần những sự hỗ trợ từ môi trường. Dù bé có đang ở trong môi trường gia đình hay môi trường dành cho trẻ từ 06 tháng – trẻ tập đi hay môi trường nhà trẻ thì trẻ cũng cần được hỗ trợ ở các điểm chính như sau:

– Cha mẹ thầy cô cần trao tự do và khuyến khích để ‘vươn ra’ rồi lại được đón nhận khi ‘trở về’ liên tục và lặp đi lặp lại trong mối quan hệ với mẹ hoặc người chăm sóc chính.

– Cần chuẩn bị môi trường an toàn để trẻ vận động và khám phá các không gian khác nhau trong gia đình: phòng ngủ, phòng khác, phòng bếp, phòng ăn…

– Cần trả lời các nỗ lực giao tiếp có ý thức đầu tiên ở trẻ cho dù đó chỉ là vài lời bặp bẹ đơn giản. Trò chuyện với trẻ ở khoảng cách gần, với ngôn ngữ cụ thể, dễ hiểu. Cung cấp một số trải nghiệm ngôn ngữ khác như: đọc thơ vè đi kèm vận động với đôi tay và vận động toàn thân, đọc sách phù hợp nhóm tuổi, ca hát….

– Cung cấp một số đồ chơi, đồ dùng đơn giản dễ kiếm như: lật đật, hộp và nắp, banh nhiều chất liệu, xúc xắc & lục lạc, nhạc cụ bộ gõ vừa đôi tay của trẻ….

– Chơi một số trò chơi giúp củng cố nhận thức: trốn tìm, dấu vật dưới khăn và tìm, ú òa…

– Khởi động tiến trình hỗ trợ để từng bước giúp bé kiểm soát được việc đi vệ sinh.