10/07/2024 - 3 phút đọc
> Giáo dục
Lợi Ích Của Việc Chơi Cát Đối Với Trẻ
Chia sẻ

Trẻ thích chơi với cát vì cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại và khả năng tạo hình thành bất cứ thứ gì. Dù chúng ta có cố gắng thế nào thì cũng còn cát dính trong giày của trẻ khi về nhà, nhưng ngại gì một chút lấm lem? Cát là một chất liệu đem lại trải nghiệm về xúc giác, đa năng và cho con nhiều cơ hội học hỏi.

Đối với trẻ, chơi cát có ý nghĩa gì?

Chơi cát, đơn giản là chơi với cát. Đây là một loại trò chơi kích thích giác quan như xúc giác, thị giác và thính giác của trẻ. Đôi khi nó cũng kích thích vị giác của trẻ, nhưng chúng tôi chắc chắn không muốn điều đó!!!  

Lợi ích của việc chơi cát đối với trẻ em?

Chơi cát giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng vận động, khuyến khích trẻ thử nghiệm, giải quyết vấn đề, và tăng khả năng tương tác xã hội của trẻ.

Chơi cát kích thích các giác quan và thúc đẩy tinh thần khám phá

Chơi với cát có lợi cho trẻ vì thúc đẩy sự khám phá, tò mò và thử nghiệm với các kết cấu và vật liệu khác nhau. Trẻ thích cảm giác cát trượt qua ngón tay và giữa các ngón chân. Con sẽ dành nhiều thời gian để nặn và tạo hình cát, còn thêm cả nước để khám phá cách kết cấu thay đổi và tác động của nước đối khi xây những lâu đài cát. 

Chơi cát cải thiện kỹ năng vận động tinh

Chơi cát có thể cải thiện sự phối hợp giữa tay-mắt và giúp phát triển kỹ năng vận động tinh khi trẻ đổ, múc, sàng lọc và tạo hình. Sử dụng những dụng cụ và đồ chơi khi chơi với cát giúp tăng cường sức mạnh cầm nắm và cơ bắp tay của trẻ, chuẩn bị cho khả năng viết ở trường.

Chơi cát nâng cao trí tưởng tượng và sáng tạo

Chơi cát giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng khi con tạo hình cát thành các hình dạng và kích thước khác nhau. Con có thể tạo ra bất cứ thứ gì mà mình muốn – từ phong cảnh, lâu đài đến đường xá cho xe tải và xe ô tô đồ chơi của con.

Chơi cát cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những lợi ích của việc chơi cát là nó khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định trong khi hợp tác với những trẻ khác thông qua trò chơi. Ở sân cát, trẻ thương lượng ai sẽ sử dụng đồ chơi, dụng cụ tiếp theo và thực hành chia sẻ, thay phiên nhau.

Chơi cát giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Liệu pháp chơi cát có thể là một công cụ hữu ích đối với những đứa trẻ đang cảm thấy buồn bã hoặc căng thẳng. Trẻ có thể sử dụng đồ chơi trong cát để diễn tả các tình huống và thể hiện cảm xúc của mình, giúp con bình tĩnh, xử lý cảm xúc và cảm thấy thư giãn hơn.

Chơi cát kết nối trẻ với môi trường

Chơi cát có lợi với trẻ bằng cách giúp con kết nối với thiên nhiên. Nó gợi mở những cuộc thảo luận như là tìm cát ở đâu trong môi trường tự nhiên và làm sao để giữ cát sạch sẽ. Người lớn có thể lồng ghép thông điệp về việc bảo tồn và tính bền vững khi có liên quan đến trò chơi của trẻ để giúp con kết nối với thế giới tự nhiên. 

Dịch: NIDO Montessori

Nguồn: https://edgeearlylearning.com.au/the-benefits-of-sand-play-for-children/