06/05/2024 - 03 phút đọc
> Giáo dục
Lợi Ích Của Âm Nhạc Và Vận Động Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ
Chia sẻ

Âm nhạc kết hợp cùng vận động có tác động sâu sắc đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Không chỉ là có tính giải trí và vui vẻ, những hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các khía cạnh khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ, từ tư duy, cảm xúc đến các kỹ năng xã hội và thể chất.

1. Nâng cao kỹ năng tư duy

Nhịp điệu và giai điệu của âm nhạc kích thích các phần khác nhau của não, tăng cường khả năng tư duy ở trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với âm nhạc có thể gia tăng trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng ngôn ngữ. Thông qua những hoạt động như hát các bài hát thiếu nhi, chơi nhạc cụ và lắng nghe các thể loại âm nhạc khác nhau, chúng ta nuôi dưỡng tư duy của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

2. Tăng cường biểu đạt cảm xúc

Âm nhạc là ngôn ngữ phổ quát cho phép trẻ em thể hiện cảm xúc một cách tự do. Cho dù đó là vỗ tay theo nhịp, lắc lư hay tham gia vào các điệu nhảy sáng tạo, âm nhạc đều mang đến cho trẻ một cách tích cực và hữu ích để giải phóng cảm xúc của mình. Sự thể hiện cảm xúc này thúc đẩy ý thức lành mạnh về sự tự nhận thức và trí tuệ cảm xúc.

3. Phát triển kỹ năng xã hội

Các hoạt động âm nhạc nhóm thúc đẩy tinh thần đồng đội, sự hợp tác và biết thay phiên nhau; đó là những kỹ năng xã hội cần thiết. Kết hợp các hoạt động âm nhạc và vận động nhằm khuyến khích trẻ tương tác với bạn bè, chia sẻ ý tưởng và xây dựng mối quan hệ, tạo ra ý thức cộng đồng mạnh mẽ trong nhóm.

4. Cải thiện kỹ năng vận động thô và tinh

Các hoạt động dựa trên chuyển động như múa, nhảy và vỗ tay giúp phát triển kỹ năng vận động thô lẫn tinh. Khi trẻ tham gia vào các hoạt động này, trẻ sẽ rèn luyện khả năng phối hợp, giữ thăng bằng và kiểm soát các chuyển động của cơ thể, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển thể chất.

5. Nuôi dưỡng sự sáng tạo và trí tưởng tượng

Âm nhạc và chuyển động kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng trong tâm trí trẻ. Thông qua trò chơi giàu trí tưởng tượng, trẻ giải thích âm nhạc bằng chuyển động. Từ đó, trẻ phát triển khả năng kể chuyện và tư duy trở nên linh hoạt hơn.

6. Phát triển ngôn ngữ

Hát và nghe nhạc có lời lặp đi lặp lại có thể tăng cường sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Việc tiếp xúc với các âm thanh, vần điệu và kiểu mẫu khác nhau trong âm nhạc hỗ trợ sự phát triển nhận thức về ngữ âm và từ vựng.

Như vậy, âm nhạc không chỉ là một suối nguồn ký ức ngọt ngào của tuổi thơ con, mà mang lại cho con sự phát triển toàn diện trên nhiều khía cạnh như trên.

(Nguồn: https://yourelc.com.au/music-movement-early-childhood/)