15/05/2024 - 3 phút đọc
> Giáo dục
Chương trình Đào tạo “KỶ LUẬT TÍCH CỰC” Dành cho Cha Mẹ – Bởi Thầy Chip DeLorenze
Chia sẻ

Ngày 14-15/5 vừa qua, các phụ huynh tại Việt Nam đã trải qua khóa học “Kỷ luật tích cực dành cho cha mẹ” thật giá trị và tràn đầy tiếng cười cùng Th.S Chip DeLorenzo, đồng tác giả sách “Kỷ luật tích cực trong lớp học Montessori”. Thầy hiện là nhà tư vấn và đào tạo giáo viên, có hơn 40 năm kinh nghiệm làm giáo viên và Hiệu trưởng trường Damariscotta Montessori School tại Mỹ.

Trong vai trò làm cha của 5 người con, Thầy rất thấu hiểu những hoài vọng của các bậc làm cha mẹ khi con chào đời. Và thực tế là, cha mẹ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hành trình này. Các phụ huynh tham dự chương trình có dịp cùng nhau soi chiếu lại bản thân về phong cách làm cha mẹ của mình (thờ ơ, dễ dãi, độc đoán hay quyết đoán) và cả tính cách của chính bản thân vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng bao trùm lên cách cha mẹ hành xử với con trong các tình huống cụ thể.

Cha mẹ có cơ hội thực hành trong nhiều tình huống qua hình thức đóng vai để thực sự cảm nhận được những cảm xúc, suy nghĩ của con khi chúng ta phản ứng theo cách tiêu cực so với cách hành xử vừa yêu thương vừa kiên định.

Là con người, bản năng tự nhiên của chúng ta là phòng vệ, bảo thủ khi bị phê phán. Trẻ em cũng vậy. Những phản ứng gay gắt hay chống đối của trẻ bắt nguồn từ cách nói buộc tội hay áp đặt của người lớn khi sự việc diễn ra mà thiếu lắng nghe, thấu hiểu và cho con cùng tham gia giải quyết. Từ những việc rất nhỏ như con không đánh răng, không ngừng xem TV hay không dọn dẹp đồ chơi, nếu chúng ta nhẹ nhàng đặt câu hỏi gợi mở để con nhìn lại, tự đánh giá, lựa chọn, đưa ra cam kết và thực hiện thì sẽ ngăn được một cơn giằng co hay tức giận.

Hay khi con luôn đòi hỏi sự chú ý từ cha mẹ, con bị tổn thương, con tự ti…thì làm sao ba mẹ có thể tạo các hoạt động hữu ích cho con tham gia, chấp nhận cảm xúc của con, hướng dẫn con từng bước nhỏ thay vì từ bỏ….Con càng cởi mở chia sẻ và tự chủ trong quyết định thì sự gắn kết với cha mẹ càng cao; xu hướng con rời xa cha mẹ khi lớn lên sẽ giảm thiểu.

Đây là một khóa học với rất nhiều kỹ năng thiết thực được hướng dẫn cùng với những suy niệm sâu xa về cách làm cha mẹ trong mỗi chúng ta. Cám ơn Thầy Chip đã nhận lời mời đến Việt Nam, toàn bộ đội ngũ BTC của Casa Mia Montessori Center, Sông Hàn Montessori, Be Kind Montessori và Nido Montessori cũng như tất cả các phụ huynh đã mang lại sự thành công cho chương trình này.